Len dau trang

MÀI GUỐC - Chính xác cho chi tiết thành mỏng

Chi tiết gia công tròn có thành mỏng sẽ là thách thức không nhỏ khi gia công. Nhưng nếu sử dụng đồ gá mài kiểu guốc, có thể sẽ nhận được kế...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chi tiết gia công tròn có thành mỏng sẽ là thách thức không nhỏ khi gia công. Nhưng nếu sử dụng đồ gá mài kiểu guốc, có thể sẽ nhận được kết quả theo yêu cầu 


Mài trụ với đồ gá kiểu guốc, còn gọi là mài gốc, thích hợp với các yêu cầu cao về độ tròn của các vành có thành mỏng và các ống lót hoặc rãnh cho các phần tử lăn. Trong đó, biên dạng bề matwj phải chính xác với phần tử lăn cũng như gia công trong và ngoài bộ kẹp chặt đơn.

NGUYÊN LÝ


Chi tiết tròn có thành mỏng, vành ổ lăn (bạc đan đũa), phải được kẹp chặt sao cho chi tiết không bị biến dạng và phải đồng tâm một cách tuyệt đối từ đường kính ngoài đến đường kinh trọng được đảm bảo bằng hệ thống đồ gá kẹp chặt.

Mâm cặp (loại 3 hoặc 6 chấu) không đáp ứng được yêu cầu này. Ngoài ra, biên dạng ngoài và biên dạng trong hoàn chỉnh phải được gia công trong cùng 1 lần kẹp chặt. Mân cặp kiểu từ tính thường cso nghĩa là từng chi tiết phải được chỉnh đồng tâm bằng tay sử dụng đồng hồ so, không chỉ tốn nhiều thời gian mà còn không thể gá được chi tiết một cách tự động. Điều này được coi là trở ngại chính trong sản xuất loạt lớn được áp dụng trong gia công ổ lăn đũa.

Cách kẹp chặt chi tiết vành mỏ tốt nhất hiện nay là sử dụng phương pháp hoàn toàn tách biệt giữa giá đỡ chi tiết và truyền động quay (truyền động chi tiết):

- Đồ gá mài guốc, để đỡ chi tiết gia công.
- Mâm cặp điện từ để moment và định vị chi tiết gia công.

THIẾT KẾ ĐỒ GÁ


(1) Đồ gá guốc mài kẹp chặt bàn máy có thể di chuyển theo chiều trục Z.
(2) Guốc đỡ ngang trong thiết kế guốc dao động, có các thanh chêm trượt đa năng cho phép thực hiện các tinh chỉnh.
(3) Guốc đỡ theo chiều đứng trong thiết kế guốc cố định, cũng có các thanh chêm trượt đa năng cho phép thực hiện các tinh chỉnh.
(4) Mâm cặp điện từ cho phép chi tiết thực hiện chuyển động quay và định vị chi tiết gia công , có bước theo tọa độ cực.
(5) Các bộ nâng cực từ. Chúng được mài trong trạng thái lắp theo bộ, nhằm đảm bảo độ phẳng và độ vuông góc của bề măt tiếp xúc nam châm. Có bộ này có thể điều chỉnh hướng tâm và được kẹp chặt trong rãnh T.

Đồ gá guốc mai đa năng khả dụng với nhiều cấp kích cỡ bao quát khoảng đường kính 10 - 460mm. Cùng với  cùng loại đồ gá guốc mài được nêu trong hình 2, còn có nhiều phiên bản được sử dụng trong sản xuất hàng loạt lớn các chi tiết cùng họ, cho phép gá lắp nhanh chi tiết mới bừng cách dùng tấm định vị nhanh.

THIẾT KẾ CỦA MÂM CẶP CHI TIẾT KIỂU ĐIỆN TỪ


Mâm cặp điện từ truyền động chi tiết theo chiều quay. Do đó, tạo ra tốc độ cho chi tiết. Mâm cặp này còn giữ chi tiết tho vị trí danh định khi nằm đối diện bề mặt trước của chi tiết gia công.
Ở đây  có chuyển động nhỏ giữa mâm cặp (bộ nâng cực từ và vành cực) và mặt đầu của chi tiết tiết gia công, khi guốc đỡ định vị chi tiết lệch tâm: bước vành cực được lựa chọn theo kích cỡ của chi tiết gia công, với bước vành cực được dùng với các chi tiết nhỏ (<80mm).

Nam châm điện với cực vòng có thể có sơ đồ lỗ lắp ghép khác nhau, phù hợp với khoảng sản phẩm của khách hàng. Lực truyền động hay kep chặt của mâm cặp điện từ có thể được lập trình theo nhiều bậc khác nhau. Lực cặp có thể giảm tạm thời cho các nguyên công tinh thông qua chương trình CNC, và cho phép kep chặt hơn ở giai đoạn sau của chương trình.

Lưc từ tính có thể được lập trình riêng rẽ đến 16 bậc trên bộ điều khiển từ tính. Nếu phải sử dụng vài bộ mâm cặp từ tính khác nhau, nối kết điện được cung cấp thông qua các công tắc kiểu cắm vào được bố trí ngay sau mâm cặp.

CÁC CẤU HÌNH ĐẦU MÀI


Ưu tiên hàng đầu là mài tinh vành ổ lăn cả bên trong và bên ngoài: độ đồng tâm trong/ngoaì; cùng nhiệt độ gia công, và do đó đảm bảo tính ổn định của kích thước, giảm thời gian chết... Đầu mài do vậy cần được trang bị các dụng cụ mài cần thiết cho quy trình hoàn chỉnh: Đá mài tròn ngoài, đá mài tròn trong, đầu đo. Và đầu đo phải trên trục B có độ chính xác cao với độ chính xác lặp lai góc dao động dưới 1 inch.

Theo: Equipment News

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Chúng tôi trên facebook

Kiến thức

Tuyển dụng

Tài Liệu Chia Sẻ

Ôtô - Xe Máy

 
DCK Marketplace
Nhóm Công khai · 9.067 thành viên
Tham gia
DCK Marketplace là địa điểm giao thương, chia sẻ thông tin, buôn bán, tuyển dụng... dành cho Dân Cơ Khí. Nhóm đang vận hành thử nghiệm và triển khai quản trị theo cách mới. Thời gian thử nghiệm sẽ kết thúc vào 30/11/2019. Mọi thông tin hỗ trợ xin liên hệ tại weldvn@gmail.com
 
© 2019 DCK Workshop and Studio
-->