Len dau trang

Bánh răng - Thanh Răng

Bánh răng, thanh răng là loại linh kiện rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Từ các vật dụng đơn giản trong gia đình như: đồng hồ tr...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bánh răng, thanh răng là loại linh kiện rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Từ các vật dụng đơn giản trong gia đình như: đồng hồ treo tường, ổ đĩa băng catset, xe máy, máy bơm nước,… Đến những loại máy móc phức tạp như máy CNC, máy khoan, máy tiện,…đều cần đến hệ thống bánh răng, thanh răng mới có thể hoạt động được.

Bài viết sau đây, chúng ta sẽ tập trung giới thiệu về Cơ cấu và nguyên lý hoạt động của bánh răng, thanh răng trong các loại máy CNC, mời các bạn xem:

1 Khái niệm bánh răng, thanh răng
2 Thành phần và nguyên lý hoạt động
3 Phân loại bánh răng, thanh răng:

Khái niệm bánh răng, thanh răng

Trong ngành sản xuất và cơ khí, thanh răng và bánh răng là vật liệu cơ bản và không thể tách rời trong hệ thống truyền lực, truyền động của các loại máy móc.

Đây là loại linh kiện được gia công chế tạo rất chi tiết với độ chính xác cao, được áp dụng cho các loại máy như: máy phay, máy cưa, máy khoan, máy mài, máy tiện… Nhằm tạo ra các sản phẩm để phục vụ cho từng nhu cầu cụ thể của con người.

Chất liệu tạo ra thanh răng và bánh răng cũng có nhiều loại, từ sắt, thép, inox, nhựa cứng,…đều có thể dùng để sản xuất ra được.

Thành phần và nguyên lý hoạt động

Bánh răng, thanh răng hoạt động theo nguyên lý biến đổi từ chuyển động quay của động cơ thành chuyển động tịnh tiến. Khi thanh răng kết hợp với bánh răng sẽ tạo được sự chuyển động ăn khớp theo dạng khép cứng vào nhau mà không gây ra độ trượt, độ rung.

Điều này cho phép truyền động một lực vừa đủ mà trong ngành kỹ thuật chính xác rất cần đến yếu tố này.

Bánh răng quay 1 vòng làm thanh răng đi πmZ. Trong đó:

• m là mô đun của thanh răng theo phương chuyển động của thanh răng, hoặc mô đun của bánh răng trong mặt phẳng vuông góc với trục quay của bánh răng.
• Z là số răng của bánh răng.

Tùy theo cấu tạo của máy mà có các trường hợp lắp ráp bộ truyền bánh răng,thanh răng như sau

• Bánh răng quay, thanh răng tịnh tiến.
• Thanh răng cố định, bánh răng vừa quay vừa tịnh tiến.
• Bánh răng cố định, thanh răng vừa quay vừa tịnh tiến.


Phân loại bánh răng, thanh răng:

Trong thanh răng của máy CNC thường có 2 loại: thanh răng thẳng và thanh răng chéo, đây là phụ kiện CNC giúp truyền dẫn lực trong máy khắc CNC nói riêng và các máy tự động hóa nói chung.

Thanh răng thẳng để ăn khớp với bánh răng trụ thẳng.
Thanh răng nghiêng để ăn khớp với bánh răng trụ xoắn.

Nguồn: CNC Khắc Đá

No comments:

Post a Comment

Chúng thôi trên facebook

Kiến thức

Tuyển dụng

Tài Liệu Chia Sẻ

tham gia thảo luận trên facebook

 
Diễn đàn - Dân Cơ Khí
Nhóm Kín · 692 thành viên
Tham gia nhóm
DIỄN ĐÀN - DÂN CƠ KHÍ là nhóm chính thức cảu Dancokhi.net trên facebook. Với ý tưởng xây dựng nhóm anh chị em tạo được ảnh hưởng của bản thân lên công đồng và cũng như giúp đỡ các thế hệ anh em đi sau có thêm kiến thức.
 
 
Diễn đàn vnWelding.net
Nhóm Kín · 696 thành viên
Tham gia nhóm
(-) Diễn Đàn Thảo Luận mở. (-) Thành viên tự chịu trách nhiệm với nội dung đưa lên. (-) Chia sẻ lịch các sự kiện của vnWelding.net (-) contact: info...
 
© 2019 DCK Workshop and Studio