Len dau trang

Cơ tính của kim loại

Bạn đã bao giờ để ý có tất thảy bao nhiêu đặc điểm cơ tính mà kim loại có? Hay thông thường, khi làm việc bạn quan tâm đến loại cơ tính nào...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đã bao giờ để ý có tất thảy bao nhiêu đặc điểm cơ tính mà kim loại có? Hay thông thường, khi làm việc bạn quan tâm đến loại cơ tính nào? Dưới đây là bài tổng hợp một các cơ bản nhất về các loại cơ tính mà kim loại sẽ có và ý nghĩa cơ bản của từng loại. 

Thông thường các vật liệu khi sử dụng đều phải chịu tác động của ngoại lực. Các kỹ sư cơ khí đã tính toán các lực này cùng các nhà nghiên cứu vật liệu chỉ ra vật liệu bị biến dạng hay nứt vỡ như thế nào xét về các yếu tố như lực tác động, thời gian, nhiệt độ, và các điều kiện khác. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu các đặc tính cơ học này qua các vật liệu thử nghiệm.

Một vài đặc tính quan trọng của kim loại có thể kể đến bao gồm Độ giòn, Độ rão (chảy nguội), Độ dai, Độ đàn hồi, Độ mỏi, Độ cứng, Khả năng rèn, Độ dẻo, Độ dai va đập, Độ rắn, Độ bền dai và Giới hạn chảy. Các đặc tính của kim loại nói trên sẽ được mô tả kỹ hơn dưới đây.

Độ giòn:

Khả năng vật liệu bị đứt gãy hoặc hỏng khi sử dụng dưới tác động của một lực hay va đập tương đối nhỏ.

Độ rão

Khi vật liệu chịu tác động của một lực liên tục ở nhiệt độ cao dưới điểm chảy của nó, trong một khoảng thời gian kéo dài, nó sẽ bị biến dạng dư (biến dạng dẻo). 

Độ dai

Độ dai là một thuộc tính khi kim loại được kéo ra thành các dây kim loại mỏng. Thuộc tính này được xác định bởi tỉ lệ giãn ra và tỉ lệ co rút trên diện tích kim loại.

Độ đàn hồi

Độ đàn hồi là khả năng các vật liệu khối quay về hình dạng ban đầu của chúng sau khi bị làm cho biến dạng.

Độ mỏi

Độ mỏi là khả năng vật liệu bị yếu đi hoặc thiết bị bị hỏng khi phải chịu ứng suất, đặc biệt là một loạt ứng suất lặp đi lặp lại.

Độ cứng

Độ cứng là khả năng vật liệu chịu được thay đổi hình dạng vĩnh viễn gây ra bởi ngoại lực.

Khả năng rèn

Khả năng rèn là một thuộc tính khi kim loại có thể cán được thành các tấm mỏng.

Độ dẻo

Độ dẻo là một thuộc tính khi kim loại giữ được độ biến dạng của mình vĩnh viễn, sau khi ngoại lực tác động lên chúng được giải phóng.

Độ dai va đập

Độ dai va đập là khả năng kim loại hấp thu năng lượng và chịu được các tải trọng va đập.

Độ rắn

Khi một ngoại lực tác động lên kim loại, nó sẽ phát sinh một nội lực. Nội lực này phát sinh trên mỗi đơn vị diện tích được gọi là ứng suất. Độ rắn là khả năng kim loại chịu được biến dạng dưới ứng suất.

Độ bền dai

Khi một ngoại lực khổng lồ tác động lên kim loại, kim loại sẽ bị nứt gãy. Độ bền dai là khả năng kim loại có thể chống được nứt gãy. 

Giới hạn chảy

Khả năng kim loại chịu lực tăng dần dần mà không bị biến dạng vĩnh viễn.

Biên dịch: Antoine, theo ME Mechanical Team
Nguồn ảnh: shutter stock

No comments:

Post a Comment

Chúng tôi trên facebook

Kiến thức

Tuyển dụng

Tài Liệu Chia Sẻ

Ôtô - Xe Máy

 
DCK Marketplace
Nhóm Công khai · 9.067 thành viên
Tham gia
DCK Marketplace là địa điểm giao thương, chia sẻ thông tin, buôn bán, tuyển dụng... dành cho Dân Cơ Khí. Nhóm đang vận hành thử nghiệm và triển khai quản trị theo cách mới. Thời gian thử nghiệm sẽ kết thúc vào 30/11/2019. Mọi thông tin hỗ trợ xin liên hệ tại weldvn@gmail.com
 
© 2019 DCK Workshop and Studio