Len dau trang

Sự khác biệt giữa cắt laser và cắt plasma

1. Tìm hiểu chung a. Nguyên lý của máy cắt plasma: Đây là một phương pháp gia công sử dụng oxy và ni tơ làm khí cắt, sử dụng hồ quan...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. Tìm hiểu chung

a. Nguyên lý của máy cắt plasma:
Đây là một phương pháp gia công sử dụng oxy và ni tơ làm khí cắt, sử dụng hồ quang plasma nhiệt độ cao để nung chảy và bay hơi đường cắt trên miếng kim loại và bằng xung lượng của dòng plasma tốc độ cao, loại bỏ phần kim loại nóng chảy, tạo thành mối khoét.

Cắt plasma phù hợp với tất cả các loại vật liệu kim loại, chủ yếu sử dụng để cắt tấm có độ dầy trung bình. Ưu điểm của phương pháp này là tốc độ cắt nhanh, rãnh cắt hẹp, vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ, biến dạng ít, chi phí thấp. Nhược điểm của nó chính là góc cắt 0.5-1.5o tại mặt cắt dọc và rãnh cắt bị hóa cứng.
b. Nguyên lý của máy cắt laser:
Chùm tia laser do thiết bị laser tạo ra sẽ truyền qua một loạt các thiết bị phản xạ, sau đó tập trung vào bề mặt chi tiết nhờ thấu kính, tạo nhiệt cục bộ tại điểm hội tụ, khiến cho điểm nóng của chi tiết nóng chảy hoặc làm bay hơi để tạo nên rãnh cắt. Cùng lúc, khí phụ trợ sử dụng trong quá trình cắt sẽ thổi xỉ cắt đi, đạt được mục đích gia công.

Cắt laser sử dụng chủ yếu để cắt tấm có độ mỏng trung bình, vật liệu cắt khá là đa dạng (kim loại, phi kim, gốm, thủy tinh...vv,....). Do laser có các đặc tính như tính định hướng tốt, độ chói cao, và cường độ lớn, tốc độ cắt laser rất nhanh, độ chính xác gia công đạt được rất cao, rãnh cắt khá hẹp, và không cần gia công tiếp.

Như vậy:
 • Xét về vật liệu cắt: vật liệu cắt laser có nhiều lựa chọn hơn cắt plasma;
 • Xét về cắt tấm mỏng: cắt laser hiển nhiên có nhiều ưu thế hơn;
 • Xét về chi phí: cắt plasma rẻ hơn nhiều so với cắt laser

c. Phương pháp cắt plasma có những ưu điểm và nhược điểm sau đây:
Ưu điểm:
 • Trong quá trình cắt tấm có độ dầy trung bình, tốc độ cắt có thể đạt được rất cao, cao hơn nhiều so với cắt laser và cắt oxy.
 • Chi phí đầu tư thiết bị ban đầu thấp hơn rất nhiều so với cắt laser, và chi phí bảo trì cũng thấp hơn.
Nhược điểm:
 • Độ vuông vắn của bề mặt cắt kém: ở phía bề mặt cắt, đường cắt bị lệch khá lớn, độ vuông vắn cũng thấp
 • Tạo nhiều xỉ cắt: xỉ cắt được hình thành trong quá trình cắt ở dưới bề mặt cắt. Để không ảnh hưởng đến chất lượng cắt, xỉ phải được loại bỏ bằng phương pháp mài, việc này làm tăng chi phí nhân công.
 • Tạo khí và ánh sáng hồ quang độc hại: nguyên lý cắt plasma quyết định việc tạo ra bụi và hồ quang độc hại trong quá trình cắt. Tuy nhiên, ứng dụng cắt dưới nước được sử dụng để loại bỏ nhược điểm này.
 • Sau cùng, ứng dụng cắt này sử dụng nhiều bép cắt hơn, vì thế mà tổng chi phí cũng rất cao
d. So về phương pháp cắt nói chung, thiết bị cắt laser có những ưu điểm nổi trội sau:
 • Rãnh cắt nhỏ, bề mặt cắt có thể sử dụng trực tiếp để hàn mà không cần mài
 • Tốc độ cắt nhanh: có thể đạt 10m/phút đối với tấm mỏng, nhanh hơn nhiều so với cắt plasma
 • Chất lượng cắt vượt trội: Biến dạng thấp, độ nhẵn bề mặt cao, đường cắt ít bị lệch
 • Độ chính xác cao: độ chính xác vị trí cắt có thể đạt 0.05mm và độ chính xác khi đặt lại có thể đạt 0.02mm
 • Vật liệu cắt đa dạng: ngoài cắt kim loại, có thể cắt gỗ, nhựa, cao su, PVC, da, vải dệt và thủy tinh hữu cơ, vv...
Tuy nhiên, cắt laser cũng có nhược điểm là chi phí cao. Cả chi phí đầu tư và chi phí bảo trì đối với thiết bị cắt laser đều cao. Hiện nay, cắt laser tấm mỏng đạt hiệu quả chi phí cao hơn. Tuy nhiên, khi cắt tấm dầy, hiệu suất lại thấp, cho nên cắt laser không phù hợp nếu không yêu cầu quá cao về chất lượng cắt.
e. Theo những kinh nghiệm trước đây, thiết bị cắt laser và cắt plasma được so sánh như sau:
 • Máy cắt laser không làm hỏng chi tiết, trong khi máy cắt plasma dễ làm hỏng tấm. Đặc biệt trong quá trình cắt, khi bép cắt và mỏ cắt của máy cắt plasma có vấn đề, sẽ gây hỏng hóc cho tấm.
 • Bởi chùm tia laser tập trung vào các điểm sáng nhỏ, rãnh cắt của thiết bị cắt laser khá hẹp. Rãnh cắt của máy cắt plasma lớn hơn một chút so với máy cắt laser.
 • Máy cắt laser có tốc độ cắt lớn hơn: Tốc độ có thể đạt 10m/phút, nhanh hơn máy cắt plasma rất nhiều.
 • Bề mặt cắt khi dùng cắt laser đạt độ nhẵn mịn, không có bavia, chất lượng cắt tốt, cắt không tiếp xúc. Vùng ảnh hưởng nhiệt của đường cắt khá là nhỏ, và hầu như là không có biến dạng nhiệt trên chi tiết, hoàn toàn tránh được việc đường cắt bị gập xuống khi đột lỗ và cắt vật liệu. Nhìn chung đường cắt không cần gia công lại, nhưng độ dầy tấm bị hạn chế và chi phí cắt khá cao. Trong khi đó, máy cắt plasma có thể cắt tấm thép 6-40mm với nhiều model và nguồn cắt khác nhau. Chi phí cắt tương đối nhỏ.
 • Máy cắt laser có độ chính xác cao: độ chính xác vị trí cắt của máy cắt laser là 0.05mm, và độ chính xác khi đặt lại vị trí là 0.02mm, nhưng yêu cầu điều kiện môi trường làm việc cao hơn. Mặc dù độ chính xác của máy cắt plasma không bằng máy cắt laser, nhưng nó yêu cầu môi trường làm việc thấp hơn, dễ dàng di chuyển, kỹ năng yêu cầu đối với nhân viên vận hành máy thấp hơn so với máy cắt laser.
Ưu điểm của máy cắt laser:
Độ chính xác cao hơn, tốc độ nhanh, biến dạng nhỏ, phù hợp cắt các chi tiết có hình dạng phức tạp, tuy nhiên độ dầy cắt lại bị hạn chế. Nói chung, đối với tấm dưới 8mm, máy cắt laser được sử dụng cho phôi cắt cần độ chính xác cao, bởi chi phí chế tạo phôi cao hơn, đồng thời yêu cầu độ sạch tấm.
Ưu điểm của máy cắt plasma:
Cắt đa dạng, có thể cắt tất cả các loại tấm kim loại, tốc độ cắt nhanh và hiệu suất cao; độ chính xác cắt và độ nhẵn cao hơn máy cắt oxy NC. Nhược điểm của nó là cắt tấm dầy, đặc biệt là tấm 20mm++, sẽ rất khó. Lúc này sẽ cần nguồn plasma cao hơn, như thế hiển nhiên làm tăng chi phí đầu tư thiết bị.

2. So sánh rãnh cắt laser và rãnh cắt plasma


Hình dạng vết cắt

3. Tuổi thọ vật tư oxy plasma


4. Mối tương quan giữa độ dầy tấm và chi phí vận hành

5. Chiều rộng vết cắt và độ chính xác cắt của các phương pháp cắt khác nhau

6. Điều kiện cắt của các của các phương pháp cắt khác nhau

Nguồn: Theo MachineMfg.com
Bài viết gốc: https://www.metalexvietnam.com/html/technical_corner/plasma_vn.html

No comments:

Post a Comment

Chúng tôi trên facebook

Kiến thức

Tuyển dụng

Tài Liệu Chia Sẻ

Ôtô - Xe Máy

 
DCK Marketplace
Nhóm Công khai · 9.067 thành viên
Tham gia
DCK Marketplace là địa điểm giao thương, chia sẻ thông tin, buôn bán, tuyển dụng... dành cho Dân Cơ Khí. Nhóm đang vận hành thử nghiệm và triển khai quản trị theo cách mới. Thời gian thử nghiệm sẽ kết thúc vào 30/11/2019. Mọi thông tin hỗ trợ xin liên hệ tại weldvn@gmail.com
 
© 2019 DCK Workshop and Studio