Len dau trang

Ứng dụng công nghệ in 3D mẫu cháy (SLA) vào quá trình đúc chính xác

Đúc mẫu hủy ( cháy, chảy) là một trong những phương pháp đúc có độ chính xác tốt nhất hiện nay. Công nghệ này đã được ứng dụng trong sản xu...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đúc mẫu hủy ( cháy, chảy) là một trong những phương pháp đúc có độ chính xác tốt nhất hiện nay. Công nghệ này đã được ứng dụng trong sản xuất các bộ phận quan trọng trong các ngành công nghệ cao (hàng không vũ trụ, đóng tàu, quốc phòng, ô tô, v.v.) Việc áp dung công nghệ in 3D trong quá trình đúc mẫu hủy cho phép tối ưu hóa đáng kể quá trình sản xuất.
In 3D cho phép chế tạo các đối tượng đúc có dạng hình học phức tạp khi kết hợp với đúc mẫu chảy tạo ra các vật đúc chất lượng cao. Máy in 3D tái tạo hầu hết mọi hình dạng và cấu hình, điều này là không khả thi với phương pháp tạo khuôn ép truyền thống. Các mô hình được thiết kế để ép phun sử dụng mô hình đốt cháy bằng phương pháp phụ gia có thể mỏng hơn nhiều so với mô hình tiêu chuẩn được sản xuất trong khuôn xốp polystyrene.
Hiện nay, tại Việt Nam có một số công ty đã cung cấp dịch vụ này ví dụ như công ty AIE, 3D- scantec.
Công nghệ đắp dần ( in 3D) có thể mang lại cho công ty một hiệu quả kinh tế lớn bằng cách giảm chi phí sản xuất sản phẩm và lao động, cũng như tiết kiệm đáng kể thời gian sản xuất. Nhờ in 3D, thời gian có được mẫu đúc đầu tiên không phải trong sáu tháng (thời gian sản xuất theo phương pháp truyền thống), mà chỉ trong hai tuần.
Quá trình đúc chính xác trên các mẫu bị đốt cháy tương tự như công nghệ đúc chính xác khác dựa trên quá trình nấu chảy sáp. Sự khác biệt chính là trong vật liệu in 3D được sử dụng để chế tạo khuôn: nhựa (nhựa photopolymer) được sử dụng để đốt. Mất sáp đúc là một quá trình chính xác hơn, lý tưởng để tạo ra các vật thể nhỏ với các chi tiết nhỏ (ví dụ: trang sức, cấy ghép nha khoa). Nếu cần thiết để có được các mô hình có kích thước lớn hơn và tăng cường độ, việc đốt được sử dụng. Cũng cần lưu ý rằng vật liệu in lập thể photopolyme  có giá thành thấp hơn so với sáp.


Mẫu cháy được phát triển dựa trên các máy in 3D sử dụng Phương pháp in li-tô lập thể (SLA) - theo nguyên tắc vật liệu photopolyme lỏng bị cứng lại dưới tác động của tia laser hoặc đèn UV - hoặc bằng mô hình đa tia (In MultiJet, MJP) bằng vật liệu photopolyme.
Các bước trong quá trình in 3D mẫu cháy

Печать по технологии QuickCastSo sánh các mẫu cháy và mẫu chảy áp dụng trong phương pháp đúc chính xác
Các mẫu chảy nhựa có thể chịu được tải trọng khá lớn, nhưng có nguy cơ biến dạng hoặc phá hủy. Khi đốt, bất kể vật liệu nào, tro vẫn còn trong mô hình - cặn khô từ nhựa cháy. Các nhà sản xuất dễ dàng giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng vật liệu có dư lượng tro thấp (không quá 0,01% khối lượng ban đầu của mô hình). 
Một nguy hiểm khác là quá trình sắp xếp vật liệu tạo nên mẫu. Khi nó bị niêm phong trong vỏ gốm, khi được nung nóng, nhựa không cháy nhanh như sáp và quá trình nung có thể kéo dài tới 10-12 giờ. Mô hình nhựa bên trong vỏ gốm nóng lên và tạo áp lực dư thừa lên chính khuôn. Khuôn gốm cát có độ dẻo bằng không, và ngay khi vượt quá ngưỡng, mô hình gây áp lực mạnh lên vỏ đúc.
Để tránh ứng suất dư do nhiệt trong quá trình nung, công nghệ in tổ ong đã được phát triển. Vỏ bên ngoài mẫu, hình được in toàn bộ (dày khoảng 1 mm, tùy thuộc vào kích thước) và khoảng trống hình thành bên trong được lấp đầy bằng cấu trúc tổ ong, được phần mềm tạo ra ở chế độ tự động trước khi in. Khi được làm nóng, mô hình và vỏ ép sát vào nhau và do cấu trúc có thành mỏng, mô hình bắt đầu gập vào bên trong, ngăn chặn sự phá hủyhình dạng của khuôn.
Модели QuickCast
In mẫu cháy bằng công nghệ in 3D
Lợi ích phương pháp đúc mẫu cháy:
Độ chính xác in cao;
Tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc;
Không cần giá đỡ;
Sử dụng tiết kiệm vật liệu và giảm khối lượng ;
Giảm thiểu sự hình thành tro khi đốt mẫu trong khuôn;
Ngăn ngừa biến dạng trong quá trình xử lý nhiệt;
Xử lý hậu kỳ tối thiểu;
Khả năng sản xuất quy mô nhỏ.
Có lẽ nhược điểm duy nhất của công nghệ này là cần đầu tư ban đầu lớn. Thiết lập một máy in lập thể khá tốn kém và yêu cầu bảo trì thường xuyên. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành thành công, chi phí thiết bị nhanh chóng được bù lại bằng các tiện lợi trong chế tạo và sản xuất.
Печать моделей
1. Xây dựng mẫu cháy bằng máy in 3D
Крепление к литнику
2. Giữ mẫu ở trạng thái ngang khuôn
Погружение в раствор
3. chế tạo vỏ mẫu tương tự như các quá trình đúc chính xác mẫu chảy
Покрытие песком
4.Phủ vỏ bằng cát chịu lửa mịn. Cần lặp lại thao tác này một số lần, tùy thuộc vào số lượng lớp vỏ gốm rắn cần thiết cho chế tạo.
Выжигание
5. Mô hình đốt trong lò nung. Dưới ảnh hưởng của nhiệt độ, mô hình bị cháy.
Заливка металла в форму
6. Đổ kim loại nóng chảy vào khuôn
Зачистка литников и проверка точности
7. loại bỏ đường vào, kiểm tra độ chính xác của mẫu

Xử lý hậu kỳ mô hình: loại bỏ các hỗ trợ, rửa, loại bỏ vật liệu khỏi cấu trúc bên trong, đường dẫn kim loại. Vì mô hình là rỗng, vật liệu vẫn còn bên trong. Khi in, một lỗ được tạo ra thông qua đó vật liệu sẽ chảy ra. Khi mô hình được làm trống, các lỗ thoát nước được đóng lại bằng các phương tiện đặc biệt (ví dụ, sắt hàn và phụ gia nhựa hoặc sáp đúc).


Извлечение формы

Процесс заливки полиуретаном

No comments:

Post a Comment

Chúng tôi trên facebook

Kiến thức

Tuyển dụng

Tài Liệu Chia Sẻ

Ôtô - Xe Máy

 
DCK Marketplace
Nhóm Công khai · 9.067 thành viên
Tham gia
DCK Marketplace là địa điểm giao thương, chia sẻ thông tin, buôn bán, tuyển dụng... dành cho Dân Cơ Khí. Nhóm đang vận hành thử nghiệm và triển khai quản trị theo cách mới. Thời gian thử nghiệm sẽ kết thúc vào 30/11/2019. Mọi thông tin hỗ trợ xin liên hệ tại weldvn@gmail.com
 
© 2019 DCK Workshop and Studio